Hà Nội: Đường sắt trên cao sắp hoàn thành, giá BĐS lân cận sẽ thế nào?

Giới chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, khi tuyến đường sắt/ tàu điện trên cao Nhổn – Ga Hà Nội hoàn thành vào năm 2018, giá BĐS gần các nhà ga sẽ có giá trung bình cao hơn 10 – 20% so với khu vực khác.

Nguồn cung nhà ở tăng cao, đẩy giá BĐS trung bình cao hơn 10 – 20%

Từ năm 1980, tại các nước châu Âu như Anh, Phần Lan, Áo, Pháp… làn sóng tăng giá của các dự án có tuyến metro, đường sắt đi qua đã thay đổi rõ rệt bức tranh thị trường bất động sản nơi đây. Điển hình, tại Pháp, nhu cầu văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu vực quanh tuyến đường sắt Nantes đã tăng lên từ 13 – 25% chỉ trong vòng 10 năm (1985 – 1995). Tại Chile, giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm tàu điện đã tăng giá từ 5,3 – 7,4%, trong phạm vi 600 – 800m giá tăng từ 3,8 – 5%.

Làn sóng này cũng nhanh chóng lan đến khu vực Đông Nam Á và trở thành xu hướng chung ở nhiều đất nước đang phát triển. Ở thị trường BĐS Đông Nam Á, giá trị cộng thêm cho việc giảm mỗi kilômet khoảng cách đến trạm tàu điện ngầm sẽ dao động từ 6,5 – 20,55% tại Bangkok (Thái Lan) và từ 70 – 380 USD/m2 tại Manila (Philippines).

Không nằm ngoài làn sóng này, tại Việt Nam, ngay sau khi đề án xây dựng hai tuyến đường sắt trên cao là Nhổn – ga Hà Nội và Hà Đông – Cát Linh được công bố, đã kéo giá BĐS tại các khu vực phía Tây Hà Nội và hai bên tuyến đường sắt chạy qua lên cao. Thậm chí, thời điểm đó, thông tin này còn làm “hồi sinh” nhiều dự án đã “ngủ” từ lâu tại các khu vực của huyện Hoài Đức, quận Hà Đông,…

Giới chuyên gia BĐS tin rằng, khi tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội hoàn thành, mức giá BĐS tại khu vực lân cận sẽ tăng cao.

Từ đầu năm 2017, khi tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội được đẩy nhanh tiến độ thi công, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2018 đã đẩy nhu cầu thuê, mua nhà ở dọc theo tuyến này tăng cao. Theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, các dự án nằm ngay mặt tiền đường Cầu Giầy, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu,… và các dự án gần với ga tàu, nhu cầu tìm mua để ở hoặc đầu tư tăng cao hơn. Thậm chí, mức giá tại các khu vực này cũng ghi nhận mức tăng trung bình cao hơn 10 – 20% so với khu vực khác.

Lý giải về điều này, giới chuyên gia cho rằng, việc phát triển các phương tiện công cộng hiện đại giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển nhanh chóng đến các điểm quan trọng. Đặc biệt, xét về góc độ kinh tế, thông thường, đây là khu vực dễ tiếp cận nhất, thuận lợi cho hoạt động thương mại và cho thuê lại…

Những dự án mặt tiền đường Cầu Giấy sẽ hưởng lợi lớn

Cầu Giấy – tuyến đường huyết mạch nối Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu, kết nối quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và khu vực phía Tây Hà Nội với các quận trung tâm của thành phố Hà Nội như Ba Đình, Đống Đa,… Đây vốn được xem là khu vực “đắt đỏ” bởi gần trung tâm, với hạ tầng xã hội, hệ thống tiện ích đồng bộ đã đi vào hoạt động; cùng nhiều trường học lớn, danh tiếng;… thì nay lại càng giá trị hơn khi hạ tầng giao thông ngày càng được đầu tư hiện đại.

Một trong số đó là tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội với chiều dài 12,5km, kết nối khu phía Tây, huyện Hoài Đức với trung tâm Hà Nội. Tại quận Cầu Giấy, tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội đi qua hai nút giao thông lớn có cầu vượt ở Mai Dịch và Cầu Giấy, mỗi nút có 3 tầng xe chạy gồm đường bộ, cầu vượt và đường sắt đô thị. Trong tương lai gần, khi dự án tàu điện này đi vào hoạt động sẽ trở thành mạch máu giao thông, giúp khu vực Cầu Giấy sôi động và phát triển hơn nữa.

Cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện đang tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án bất động sản khu vực này phát triển, thu hút không chỉ khách hàng mua ở thực mà còn cả những giới đầu tư BĐS.

Anh Hùng, một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại Hà Nội khẳng định: “Cầu Giấy là nơi tập trung của hàng loạt trường Đại học lớn của cả nước, nơi làm việc của nhiều Tập đoàn, ban ngành,… khi hạ tầng giao thông hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ kéo nhu cầu mua và thuê mua nhà ở tại đây tăng cao. Khi đó, những người sở hữu nhà tại đây sẽ hưởng lợi lớn nhất”.

Giới đầu tư và người mua nhà có nhu cầu tại khu vực này đang dồn sự quan tâm đến dự án Center Point 110 Cầu Giấy, ngay trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội. Center Point được xây dựng trên khu đất thuộc khách sạn Cầu Giấy cũ, do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội – Hacinco làm chủ đầu tư. Center Point được xây dựng trên tổng diện tích 4.166m2 gồm 2 tòa, một tòa là chung cư cao cấp, tòa còn lại là khách sạn, cùng 3 vườn sinh thái xanh ngay trong lòng dự án.

Nguồn dantri.com.vn

0888 156 165